Văn hay 10 – Bạn em chỉ say mê học toán mà chưa chú ý đến học văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học văn ?

0

Bạn em chỉ say mê học toán mà chưa chú ý đến học văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học văn ?

Đề bài: Bạn em chỉ say mê học toán mà chưa chú ý đến học văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học văn?

Bài làm

Đã là học sinh trải qua mười hai năm đèn sách trên ghế nhà trường, ai cũng đều phải học tập rèn luyện đầy đủ các môn học. Ngoài những môn học bổ sung thêm kiến thức về lịch sử, tự nhiên xã hội, thì quan trọng nhất vẫn là hai môn văn và toán. Đây là hai môn học làm nền tảng cơ bản, kiến thức chính được dạy trên ghế nhà trường. Nếu như toán học giúp chúng ta có kiến thức logic, tư duy nhạy bén, thì văn học lại giúp chúng ta tưới mát tâm hồn. Vậy nhưng có nhiều bạn hiện nay lại đang coi nhẹ việc học văn, cho rằng học văn không giúp ích gì được cho cuộc sống sau này. Đó thật sự là một suy nghĩ sai lầm, cần phải được thay đổi.

Trước tiên cần phải bàn lại về khái niệm của môn văn và lợi ích của việc học văn. Văn học chính là những sáng tạo, sáng tác phục vụ đời sống tinh thần của con người. Những tác phẩm văn học hay, có ý nghĩa, sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tích cực hơn, cũng như có được một lối sống, một hướng đi đúng đắn trên con đường phía trước.

Văn học còn là một tấm gương sáng phản chiếu rõ thực trạng xã hội. Bởi qua những tác phẩm văn học, nhiều tác giả đã gửi gắm vào đó rất nhiều những sự việc, hiện tượng, con người… ở bên trong, để chúng ta có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn về cuộc sống.

Không chỉ có vậy, với nhiều người, văn học còn là một món ăn tinh thần không thể thiếu, như dòng suối tắm mát tâm hồn ta từ lúc trẻ thơ cho đến khi trưởng thành. Người yêu văn học sẽ có tư tưởng, tình cảm phong phú, yêu thích cái đẹp, biết nhìn nhận đúng sai.Văn học giúp chúng ta sống tốt hơn, biết yêu thương và giàu lòng vị tha đối với mọi điều xung quanh.

Văn học thật sự là một môn học cần thiết, và không thể thiếu với mỗi người. Từ khi bắt đầu bước chân vào ngưỡng cửa học đường, điều đầu tiên chúng ta được học là học chữ, học ngôn ngữ của dân tộc. Văn học dạy cho ta biết đọc, biết viết, biết cách diễn đạt những lời yêu thương đến mọi người. Khi chúng ta thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta có thể dễ dàng học tập, làm việc, cũng như làm tiền đề cho việc học những ngôn ngữ khác trong tương lai. Nhờ có học văn, chúng ta sẽ được nâng cao kỹ năng nói, kỹ năng viết.

Văn học còn giúp người ta nâng cao nhận thức, cũng như định hướng được những điều đúng đắn trong cuộc sống. Bạn có thể yêu thích học toán, say mê nghiên cứu những bài toán, tìm ra lời giải cho những đề bài, những công thức hóc búa. Nhưng nếu như chỉ chăm học toán, mà không học văn thì không biết đời sống tâm hồn của các bạn sẽ ra sao? Chẳng phải sẽ trở thành một con người khô khan, chỉ biết đến những con số mà quên mất, hoặc không biết cách diễn đạt tình cảm, những lời yêu thương đối với mọi người hay sao?

Yêu thích điều gì đó, hay cụ thể ở đây là học toán là quyền tự do riêng của mỗi người. Vậy nhưng điều cần nói ở đây, chúng ta sinh ra ai cũng cần phải có sự phát triển toàn diện, cả về nhân cách, tài năng cũng như con người. Nếu như không coi trọng môn văn, chúng ta không thể có được một tư tưởng tốt, một tâm hồn đẹp, điều mà rất cần thiết trong xã hội hiện nay.

Thật vậy, các bạn hãy cứ yêu thích môn toán hay những môn học nào đó mà các bạn cảm thấy hứng thú, say mê. Nhưng mong các bạn hãy dành thêm thời gian cho môn văn, quan tâm, yêu thích môn văn hơn một chút, để chúng ta lớn lên sẽ là những con người toàn diện, đẹp cả về tài năng, cũng như nhân cách và tâm hồn bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here