[Sách kết nối] Soạn tiếng việt 2 bài: Những con sao biển

0

1. Nói về sự khác nhau giữa 2 bức tranh dưới đây:

2. Theo em, chúng ta cần làm gì để giữ cho biển luôn sạch đẹp

1. Vì sao biển đông người nhưng người đàn ông lại chú ý đến cậu bé?

2. Khi đến gần, ông thấy cậu bé đang làm gì? Vì sao cậu bé làm như vậy?

3. Người đàn ông nói gì về việc làm của cậu bé?

4. Em hãy nói suy nghĩ của mình về việc làm của cậu bé.

1. Những từ nào dưới đây chỉ hoạt động

2. Câu văn nào cho biết bé nghĩ việc mình làm là có ích?

Khởi động

1. Nói về sự khác nhau giữa 2 bức tranh dưới đây (trình bày theo thứ tự từ trái sang phải):

Bức tranh 1: Biển trong xanh, sạch sẽ.

Bức tranh 2: Biển rất bẩn và nhiều rác thải bừa bãi. 

2. Theo em, để giữ cho biển luôn sạch đẹp chúng ta cần: cùng nhau dọn sạch rác thải bờ biển, ven khu vực bờ biển . Cùng nhau kêu gọi mọi người hung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, cùng nhau thu gom giác thải bằng hàng tuần, hàng tháng định kì. Tuyên truyền người dân và khách du lịch nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh và cảnh quan chung.

Trả lời câu hỏi

1. Biển đông người nhưng người đàn ông lại chú ý đến cậu bé vì: người đàn ông thấy cậu bé liên tục cúi xuống nhặt thứ gì đó lên rồi thả xuống biển.

 2. Khi đến gần, ông thấy cậu bé nhặt những con sao biển bị thủy triều đánh dạt lên bờ và thả chúng về đại dường. Cậu bé làm như vậy vì những con sao biển này sắp chết vì thiếu nước. 

3. Khi thấy cậu bé làm như vậy, người đàn ông nói: Có hàng ngàn con sao biển như vậy, liệu cháu có thể giúp được tất cả chúng không?

4. Suy nghĩ của em về việc làm của cậu bé: Cậu bé đã có hành động bảo vệ cho biển, cho những con sinh vật sống trên biển. Tuy chỉ bảo vệ được một trong số ít ỏi những con sao biển nhưng việc làm của cậu bé thể hiện cậu bé là người có ý thức rất cao. 

Luyện tập

1. Những từ chỉ hoạt động: 

  • Cúi xuống
  • Dạo bộ
  • Thả
  • Nhặt
  • Tiến lại

2. Câu văn cho biết bé nghĩ việc mình làm là có ích: Cháu cũng biết như vậy, nhưng ít nhất cháu cũng cứu được những con sao biển này. 

Nói và nghe

1. Nói tên các việc làm trong tranh. Cho biết các việc làm đó ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Nói tên các việc làm trong tranh. Cho biết các việc làm đó ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Em đã làm gì để góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp

2. Em đã làm gì để góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp.

Bài làm:

1. Nói tên các việc làm trong tranh. Cho biết các việc làm đó ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Nói tên các việc làm trong tranh. Cho biết các việc làm đó ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Em đã làm gì để góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp

  • Bức tranh 1: Vớt rác thải từ sông hồ lên
  • Bức tranh 2: Chêu chọc tổ chim
  • Bức tranh 3: Đổ rác thải ra sông hồ
  • Bức tranh 4: Thu gom rác thải trên biển

Những việc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường: Chêu chọc tổ chim, đổ rác thải ra sông hồ

Những việc làm có ích cho môi trường: Vớt rác thải từ sông hồ lên, thu gom rác thải trên biển.

2. Mỗi năm, cứ sau tết Nguyên đán, trường em phát động chương trình tết trồng cây. Theo sự phân công của lớp, em mang cuốc để đào hố trồng cây. Sáng hôm đó, thời tiết mùa xuân thật đẹp, em cùng các bạn đến trường lao động. Ai nấy đều cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Sau buổi khai mạc, em và các bạn tổ 4 được phân công trồng một cây ở góc sân trường. Không cần cô giáo nhắc nhở, chúng em kéo nhau về vị trí trồng cây của mình và phân công công việc. Em và Tuấn thay nhau đào hố, Sơn dùng xẻng xúc đất ở hố lên. Lan và Ngọc đi lấy lấy nước. Sau gần hai tiếng đồng hồ, chúng em đã trồng và tưới nước xong cho cây. Để bảo vệ cây, chúng em tìm mấy cái que thẳng đóng thành một vòng bên ngoài cây để bảo vệ cây.

Kết thúc hoạt động trồng cây, chúng em vào lớp lấy chổi ra khu vực sân trường, quét dọn sạch sẽ sân trường để ngày mai trở lại việc học tập sau gần hai tuần nghỉ tết. Mỗi người một tay, người quét rác, người hốt rác vào bao tải, người đưa rác đi đổ. Các bạn ai cũng có ý thức lao động nên chẳng mấy chốc chúng em hoàn thành công việc của mình.